คุม”เยล การ์ดราษฎร” ขึ้นศาลทหาร 2คดีอ่วม-ค้านประกัน

30 มกราคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องชาวที่ชาวออนไลน์ให้ความสนใจ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี และสภ.เมืองสมุทรปราการ ร่วมกันจับกุมนายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล การ์ดราษฎร อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารทหารกรุงเทพ  ในข้อหาแจ้งความเท็จแก่เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ ว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อุ้มขึ้นรถตู้ขณะเดินทางกลับบ้านพักหลังร่วมกิจกรรมชุมนุม แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบความจริงว่า เป็นการกุเรื่องขึ้นมา โดยนายมงคลยังคงเดินอยู่ในบริเวณซอยจัดสรรเสนาะ ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ เดินเข้าร้านสะดวกซื้อและไม่ได้ถูกอุ้มตัวแต่อย่างใด

Loading...

จากนั้นนายมงคล ได้ถูกจับที่บริเวณหน้า สภ.ลำสนธิ ม.1 ต.ลำสนธิ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่คัดค้านการประกันตัวและได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารรัฐธรรมนูญมารับตัวไปส่งฟ้องที่ศาลทหารกรุงเทพ เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาหลบหนีราชการทหาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว ตำรวจงัดหลักฐาน การ์ดราษฎร กุเรื่องโดนอุ้ม

อ่านข่าว “พ่อเยล”ขอลูกชาย พูดให้หมดเปลือก แผนกุเรื่องโดนอุ้ม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ม.ค.2564 ตำรวจสภ.เมืองสมุทรปราการควบคุมตัวนายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ผู้ต้องหาในคดีแจ้งความเท็จและหลบหนีราชการทหาร ส่งฟ้องที่ศาลทหารกรุงเทพ หลังนายมงคลถูกตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการและ สภ.ลำสนธิ จังหวัดลพบุรีจับกุมได้เมื่อวานนี้ (29 มกราคม) ระหว่างหลบหนีไปซ่อนตัวในจังหวัดลพบุรี

หลังถูกควบคุมตัวนายมงคล ได้ถูกนำตัวไปยัง สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน โดยมีทนายความเข้าร่วมรับฟังด้วย 2 คน แต่ตำรวจไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนติดตามสังเกตการณ์การสอบสวนเนื่องจากนายมงคลขอให้การเป็นการส่วนตัว โดยตำรวจคัดค้านการประกันตัวของนายมงคลเนื่องจากมีคดีหลบหนีราชการทหารอีกคดีหนึ่ง ก่อนที่ในวันนี้จะประสานทหารพระธรรมนูญนำตัวส่งฟ้องที่ศาลทหารกรุงเทพ

สำหรับบรรยากาศหน้าศาลทหารในวันนี้ไม่มีการ์ดราษฎรหรือผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรมาให้กำลังใจนายมงคลแต่อย่างใด ซึ่งแตกต่างจากครั้งอื่นๆที่เมื่อมีการ์ดราษฎรหรือผู้ร่วมชุมนุมถูกดำเนินคดีมักจะมีสมาชิกมาคอยให้กำลังใจเสมอ

 

Loading...