ด่วน กองทัพเมียนมา คุมตัว”อองซาน ซูจี”

1 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 1 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ว่านายเมียว นยินต์ โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี ) ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ว่านางซูจี ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาและหัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี ถูกนำตัว ออกไปจากบ้านพักในกรุงเนปิดอว์ เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และประธานาธิบดีวิน มยินต์ ถูกควบคุมตัว เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่จากกองทัพเมียนมา


และมีรายงานว่าอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ทั้งเมืองหลวงของเมียนมา “ไม่สามารถใช้การได้”  และสมาชิกในครอบครัวของมุขมนตรีหลายคน ในหลายรัฐ ให้ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ก่อนระบบถูกตัดขาด ว่ามีทหารหลายนาย มาขอพบและ มีการเชิญตัวให้ออกไปพร้อมกัน

Loading...

ส่วนสำนักข่าวแห่งชาติของเมียนมายังคงมีรายงานเพียงว่า กำหนดการเปิดสมัยการประชุมรัฐสภาใหม่ หลังผ่านพ้นการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา  เลื่อน จากวันที่ 1 ก.พ. เป็นวันที่ 2 ก.พ.

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมา ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ และเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบข้อครหาเรื่องการทุจริต แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

ขอขอบคุณ Aung San Suu Kyi

Loading...