“สิระ”แลกหมัด ร้อง”เสรีพิศุทธ์” ละเมิดศาล

10 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 10 ก.พ 64 กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในขณะนี้ หลังจากที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายศุภภัทร์พจน์  นิติศศธร ทนายความของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้รวบรวมพยานหลักฐานและเสนอให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเอาผิด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ฐานละเมิดศาล

Loading...

กรณีให้สัมภาษณ์พาดพิงการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่รับตรวจสอบคุณสมบัติของนายสิระ แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. โดยเห็นว่า การให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เช่นมีการเปรียบเทียบว่า คนนี้เสื้อสีอะไร สีดำ ไม่ต้องมีใครมารับรองว่าเป็นสีดำ และกรณีคดีถึงที่สุดก็ถึงที่สุดเหมือนกัน ไม่ต้องมีใครมารับรอง ทั้งที่คดีถึงที่สุดหรือไม่เป็นข้อเท็จจริงที่ศาลต้องตรวจสอบว่ามันถึงที่สุดหรือไม่ ถึงที่สุดอย่างไร ไม่ใช่คิดเอาเอง

นอกจากนั้นที่บอกว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยหรือมีคำสั่งอย่างไรต้องให้ประชาชนรับได้ ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วไม่ว่าจะศาลไหน ก็พิจารณาตัดสินตามข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายไม่ใช่ตัดสินให้ใครรับได้หรือไม่ได้ ซึ่งเราก็เห็นว่าการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นการพาดพิง ไม่น่าจะถูกต้อง และเข้าข่ายละเมิดศาล ซึ่งทุกศาลจะต้องเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ถ้าไปละเมิดส่วนนี้แล้วก็จะไม่เหลือที่พึ่งเลย จึงได้ยื่นคำร้องและได้ถอดคำให้สัมภาษณ์ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มาแสดงต่อศาลด้วย

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อาจอ้างว่าเป็นสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ได้ นายศุภภัทร์พจน์ ยอมรับว่าการวิพากษ์วิจารณ์สามารถทำได้ คำพิพากษาศาลทุกศาลวิพากษ์วิจารณ์ได้ ถ้าทำโดยสุจริต ปัญหาไม่ได้อยู่ที่วิพากษ์วิจารณ์ได้หรือไม่ แต่อยู่ที่ใช้คำพูดอย่างไร ที่มันกระทบกับอำนาจการพิจารณาคดี หรือสั่งคดีของศาล

 

Loading...