“มิน อ่อง หล่าย”ส่งจม. ขอ”บิ๊กตู่” หนุนปชต.เมียนมาร์

10 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

ในวันนี้(10 ก.พ.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล ช่วงหนึ่งของการแถลงข่าว ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยอมรับว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาร์ ที่ทำการรัฐประหารรัฐบาล นางอองซาน ซูจี ได้ส่งจดหมายส่วนตัวมาหาตนเองในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา


ซึ่งเนื้อหาในจดหมายเป็นการ ขอให้ไทยสนับสนุนการเป็นประชาธิปไตยของเมียนมาร์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็สนับสนุนอยู่แล้ว แต่เรื่องการบริหารการจัดการภายในประเทศ ก็ให้เป็นเรื่องของเมียนมาร์ ทั้งนี้ ตนเองได้ย้ำจุดยืนเป็นไปตามหลักการของอาเซียนและสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ TAC ที่มีกติกามากมาย

Loading...

แต่สิ่งจำเป็นวันนี้คือการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไว้ให้มากที่สุด เพราะมีผลต่อประชาชนโดยรวม ต่อประชาชน เศรษฐกิจ และการค้าขายชายแดน ซึ่งทั้งหมดสำคัญเป็นอย่างยิ่งในขณะนี้


ทังนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า จดหมายที่ส่งมาให้ไม่ต้องตอบกลับเพราะเป็นการชี้แจงของพลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เฉยๆ ให้สนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยของเมียนมาร์ เท่านั้น ส่วนจะดำเนินการต่อไปอย่างไรก็อยู่เมียนมาร์เอง


และมีการกล่าวถึงการชุมนุมของ “กลุ่มราษฎร” ที่นำการเมืองเมียนมาร์มาเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยว่า สิ่งไหนไม่ควรก็อย่าไปสนับสนุน ยังไม่เข็ดหลาบกันอีกเหรอไงประเทศไทย ซึ่งสังคม ก็ต้องช่วยกันบ้าง

Loading...