“มิ่งขวัญ”ซัด “ประยุทธ์”เล่นเกมชิงโชคกับประชาชน

20 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับศึกอภิปรายซักฟอกรัฐมนตรีแบบรายบุคคล แต่ในเรื่องของประเด็นข่าวที่น่าสนใจก็ยังคงมีการหยิบยกมานำเสนออย่างต่อเนื่อง ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบนี้ถือว่ามีความเข้มข้นในทุกประเด็น และคนหนึ่งที่ขึ้นอภิปรายและไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.)

Loading...

โดยเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เวลา 15.35 น. นายมิ่งขวัญ อภิปรายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ให้นำหนักการค้ากับจีน มากกว่าการทำตัวเป็นกลางในการแข่งขันของสหรัฐอเมริกาและจีน ทำให้หลังจากสหรัฐฯเปลี่ยนประธานาธิบดี ไทยจึงโดนตัดจีเอสพีทางการค้าถึง 2 ครั้ง มูลค่าความเสียหายที่กระทรวงพาณิชย์แถลง คือ กว่า 6.6 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 45 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าการส่งออก

นี่คือการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาลที่การบริหารประเทศต้องมีความสมดุลในความสัมพันธ์ แต่บังเอิญเราใกล้ชิดจีนผิดปกติ ส่งออกจีน 9 แสนกว่าล้านบาท แต่นำเข้าจีน 1.5 ล้านล้านบาท แปลว่าเราขาดดุลการค้ากับจีนกว่า 6 แสนล้านบาท และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังล้มเหลวในการบริหารจัดการโควิด – 19 ซึ่งคนไทยถูกเชือดลมหายใจ ทางธุรกิจ และการทำมาหากิน โดยสั่งปิดประเทศเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2563 ขณะนั้นมียอดผู้ป่วยสะสม 1,979 คน จนถึงวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 2 หมื่นคน ท่านยังหวังว่าเราจะได้เปิดประเทศหรือเศรษฐกิจจะโงหัวขึ้นอย่างนั้นหรือ

และเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น จ่ายเงินเยียวยาแบบจ่ายตรง โดยมีหลักการเพียงแค่ใครมีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศก็จ่ายเงินให้เลยโดยตรง แต่ประเทศไทยสมควรหรือไม่ที่ทำแอพพลิเคชั่นเป๋าตังขึ้นมา ท่านเล่นเกมชิงโชคกับประชาชน แต่คงยังสนุกไม่พอเลยผลิตแอพพลิเคชั่นต่างๆขึ้นมาเพิ่มอีก ไม่ว่าจะเป็น เราเที่ยวด้วยกัน เราไม่ทิ้งกัน คนละครึ่ง เราชนะ และเรารักกัน ทำให้เกิดการโกงออนไลน์ขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยในรัฐบาลนี้

ซึ่งคงจะได้เห็นผ่านสื่อต่างๆแล้วจำนวนไม่น้อย ทั้งที่ทุกคนก็พยายามบอกว่าให้จ่ายเงินเยียวยาแบบจ่ายตรง ล่าสุดทำให้ผู้สูงอายุต้องมานั่งเข้าคิว และกรอกเอกสารจำนวนมาก ชีวิตคนไทยต้องตกระกำลำบากขนาดนี้เลยหรือ ขณะที่รัฐมนตรีบางคนให้สัมภาษณ์ว่าที่ไม่จ่ายเงินโดยตรง เพราะจะติดโควิดจากเงินสด ถามว่า พูดมาได้อย่างไร วันนี้คนไม่กลัวติดโควิดแล้ว เพราะเขากลัวอดตายมากกว่า

สุดท้ายนี้นายกฯเป็นทหารท่านมีความสามารถ แต่ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศนั้นใหญ่เกินกว่าที่ท่านจะบริหารจัดการได้ ตนจึงไม่สามารถไว้วางใจให้ท่านบริหารประเทศต่อไปได้ ดังนั้น ขอให้ท่านออกจากตำแหน่งหรือเปลี่ยนไปดำรงตำแหน่งอื่น

Loading...