วืดประกันอีกรอบ “อานนท์”ลั่น ขอสู้อยู่ข้างใน

22 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

เกือบ 2 สัปดาห์แล้วที่ทั้ง 4 แกนนำ ทนายอานนท์ นำภา, เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ , หมอลำแบงค์ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังถูกยื่นฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112, ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116 และข้อหาอื่นๆ

Loading...

ซึ่งในวันนี้ (22 ก.พ.64) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นขอประกันตัวจำเลยที่ 1-4 แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ถูกคุมขังจากคำสั่งศาลอาญาและศาลอุทธรณ์

ทั้งนี้ ทางด้าน นายกฤษฎางค์ ทนายความ เปิดเผยภายหลังยื่นคำร้องขอประกันตัวแล้วและศาลได้มีคำสั่งว่า ศาลให้เหตุผลว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่ไป อาจจะไปก่อเหตุภยันตรายเดียวกันกับที่ถูกฟ้องอีก จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ยกคำร้อง คือยังไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว ทั้ง 4 คน ต้องถูกขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไปจนกว่าคดีจะเสร็จ

ซึ่งทนายได้ไปเยี่ยมทั้ง 4 คน โดยทนายอานนท์ฝากบอกว่า ไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องปล่อยชั่วคราว อย่าให้การที่เขาถูกขังโดยคำสั่งศาลจะทำให้การต่อสู้ของประชาชนข้างนอกจะเปลี่ยนแปลงหรือเสียหายไป ยืนยันว่าถ้าศาลไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวอีก อยากให้เพื่อนฝูงที่อยู่ข้างนอกสู้กันต่อไป และเขาจะสู้จากข้างในโดยวิธีการของเขา แต่ไม่ทราบว่าเขาจะสู้อย่างไร และขอขอบคุณอาจารย์ที่มาช่วยประกันตัวทั้ง4คน

Loading...