“หมอประสิทธิ์”เตือน”นายกฯ” ศรัทธาก็ฉีด

22 กุมภาพันธ์ 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันนี้ มีกระแสข่าวต่างๆมากมาย โดยเฉพาะอย่างยยิ่ง คำถามสุดฮิตคือ ใครจะเป็นคนแรกที่จะฉีด ซึ่งในเรื่องนี้นักข่าวต่างพากันรุมถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยทางนายกฯตอบกลับว่า จะขอเป็นคนแรก ถ้าฉีดได้ ต้องดูว่าวัคซีนอะไร ฉีดได้หรือไม่ ถ้าฉีดได้ก็จะฉีด

Loading...

ทั้งนี้ ทางด้าน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีอาสารับวัคซีนซิโนแวคเป็นคนแรก ว่า สำหรับวัคซีนซิโนแวคถือว่ามีความปลอดภัย

ซึ่งข้อมูลการรับวัคซีนนี้พบว่า มีการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครที่รับวัคซีนในกลุ่ม 18-59 ปี ซึ่งจะให้ประสิทธิผลดี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงไม่ได้มีการฉีดในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป

แต่หากนายกรัฐมนตรีต้องการฉีดก็เป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวจะให้แนะนำนายกรัฐมนตรีหรือไม่ คงต้องแล้วแต่ หากมีความศรัทธาในวัคซีนนี้ จะฉีดก็ได้ เพราะวัคซีนก็ถือว่ามีความปลอดภัย มากกว่าของสหรัฐอเมริกา เพราะเป็นวัคซีนเชื้อตาย

แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ทำตามคำแนะนำของข้อกำหนดการรับวัคซีนจะดีกว่า โดยพบว่าอัตราการแพ้รุนแรง หรือ ผลข้างเคียงของวัคซีนในแต่ละยี่ห้อแตกต่างกัน วัคซีนไฟเซอร์ เกิดการแพ้ 11.1 คน ต่อ 1 ล้านประชากร ส่วน โมเดอร์นา 2.5 คน ต่อ 1 ล้านประชากร

Loading...