หนุ่มใหญ่ช็อก โดนสวมสิทธิ์คนจน2ปี ความแตกตอนลง”เราชนะ”

2 มีนาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 2 มีนาคม 2564 นายมีศักดิ์ โลหะเลิศ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 4 ตำบลนากว้าง อ.เมืองอุดรธานี ได้มาแจ้งความกับ ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาข่า เพื่อขอลงบันทึกประจำวันเอาไว้เนื่องจากได้มีคนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนที่ได้ไปลงทะเบียนเอาไว้ที่ ธกส.สาขานาข่า เมื่อ 2 ปีที่แล้วแต่ไม่ได้รับบัตร ซึ่งมีคนนำเอาบัตรไปใช้ซื้อสินค้า โดยมาทราบเรื่องจากที่ลงทะเบียนโครงการเราชนะไม่ได้

Loading...

นายมีศักดิ์ โลหะเลิศ เปิดเผยว่า เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา ตนเคยทำงานประจำที่รถอุปกรณ์ แสงสีเสียง บริษัทแห่งที่กรุงเทพ เงินเดือน 2 หมื่นบาท หลังจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดี จึงได้ออกจากงานกลับมาอยู่บ้านได้ไปทำสวนปลูกผักขาย แล้วตนจึงได้ไปลงทะเบียนทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนที่ ธกส. สาขานาข่าพร้อมกับและมีภรรยา แต่ว่ากลับได้บัตรกันทุกคน แต่ตนไม่ได้รับบัตรเลยไปสอบถามผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกกับตนว่าอาจจะขาดคุณสมบัติทำให้ไม่ผ่าน เพราะในตอนนั้นตนคิดว่าคงทำประกันสังคมเอาไว้ พอหลังจากตนได้ไปยกเลิกทำประกันสังคมแล้วก็ยังไม่ได้บัตรอีก

โดยมีโครงการเราชนะ ตนจึงได้ลงทะเบียนในโทรศัพท์มือถือ แต่ว่าแจ้งระบุว่า ตนมีสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ให้ตนเดินทางไปสอบถามกับธนาคารให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเช็คสิทธิของตน เพราะตนไม่เคยได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนเลย แล้วมีการนำบัตรไปใช้ในชื่อของตน เจ้าหน้าที่ธนาคารจึงได้แนะนำให้ตนไปติดต่อที่ สำนักงานคลังจังหวัดอุดรฯ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คลังฯ ก็ได้ทำเรื่องยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนให้ โดยบอกกับตนอีก 2-3 วันกลับมาติดต่อทำบัตรใหม่ แต่พอถึงวันตนได้มาติดต่อเจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังยกเลิกไม่ได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่คลังได้ตรวจสอบรายการของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนว่ามีการนำเอาไปใช้ในชื่อของตนซื้อสินค้า ที่ร้านสะดวกซื้อ และกองสวัสดิการทหารผ่านศึก ตำบลบ้านตาด ซึ่งคนที่นำบัตรของตนไปใช้ในชื่อตนอาจจะเป็นคนในพื้นที่อุดรฯ โดยทางเจ้าหน้าที่คลังได้แนะนำให้ตนมาแจ้งความที่โรงพักแล้วให้ไปติดต่อร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี

ซึ่งผมรู้สึกเสียดายสิทธิของตนเองที่ได้มีคนนำบัตรชื่อของตนเอาไปใช้มาเป็นระยะ 2 ปี เพราะเงินจำนวนนี้แต่ละเดือนมันสามารถติดต่อชีวิตคนในครอบครัวไปซื้อของกิน และของใช้ในครัวเรือน ตนจึงอยากขอฝากถึงคนที่นำบัตรคนจนในชื่อของตนไปใช้ด้วยว่าชื่อก็ไม่ใช่ชื่อของท่านรูปในบัตรก็ไม่ใช่ของท่าน แล้วยังจะมีหน้าเอาไปใช้อีกขอให้มีการละอายต่อคนที่เอาบัตรไปใช้บาง ซึ่งคนอื่นเขาก็เดือดร้อนเหมือนกันสิทธิของใครของมันทุกคนก็ต้องการที่อยากจะใช้เหมือนกัน

 

ที่มาและขอบคุณ ตะเวนข่าวถึงที่

Loading...