“หมอโอภาส”เตือน ระวังB117กลายพันธุ์ วัคซีนอาจเอาไม่อยู่

8 เมษายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...
วันที่ 8 มี.ค. 64 ได้มีความเคลื่อนไหวจากทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Opass Putcharoen ซึ่งเป้นเฟสบุ๊กส่วนตัวของ ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณี เตือน ระวังB117กลายพันธุ์ วัคซีนอาจเอาไม่อยู่
เตรียมรับมือไวรัสกลายพันธุ์ B117 ระบาดอย่างเป็นทางการ 1. ติดง่ายขึ้นกว่าเดิม มาตรการใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง ยังใช้ได้ แต่ต้องเคร่งครัดมากขึ้น 2. จำนวนคนติดเชื้อจะสูงขึ้น ผู้ป่วยอาการหนักอาจจะมากขึ้นตามไปด้วย จำนวนเตียงต้องพร้อม รอบนี้อาจจะหนักว่าเดิม 3. รอบนี้ผู้ติดเชื้อมักจะมีอาการมากกว่ารอบก่อนที่คนส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่รอบนี้จะมีไข้ น้ำมูก ชัดเจน
4. การฉีดวัคซีนต้องตามให้ทัน อย่างน้อยป้องกันไม่ให้คนติดมีอาการรุนแรงและอาจป้องกันการแพร่กระจายด้วย 5. โอกาสติดในโรงพยาบาลง่ายมากกว่าเดิม ถ้าไม่ระวัง มีการระบาดในโรงพยาบาลจะโกลาหล 6. ข้อมูลจากอังกฤษพบว่าสายพันธุ์ B117 (UK) มีอัตราป่วยเสียชีวิตมากขึ้น 7. ถ้าคุมได้ไม่ดีมีการกระจายต่อเนื่อง อาจมีการกลายพันธุ์ขึ้นเอง ในประเทศ เป็นสายพันธุ์ประจำถิ่นและอาจหลบภูมิคุ้มกันจากวัคซีน หรือติดเชื้อซ้ำอีกครั้ง
โพสต์ดังกล่าว
ที่มาและขอบคุณ Opass Putcharoen
Loading...