ให้กำลังใจ”เพนกวิน”สู้กล้าหาญ จะนำความเปลี่ยนแปลง

11 เมษายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 11 เมษายน 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ดร.เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเผยแพร่โพสต์ เป็นโพสต์ที่ ดร.เพิ่มศักดิ์ ออกมาให้กำลังใจ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน สู้กล้าหาญ เพราะการต่อสู้ของเขานั้นเป็นการต่อสู้กับผู้ที่ครองอำนาจรัฐ ที่ลุแก่อำนาจเยี่ยงนี้เป็นความกล้าหาญที่มีคุณค่า และเชื่อว่าจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองระบอบประชาธิปไตย โดย ดร.เพิ่มศักดิ์ ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : (เรือนจำชี้แจงกลางดึก สะพัด”เพนกวิน”เสียชีวิต)

Loading...

ถึงเพนกวิน และเพื่อนนักสู้ผู้รักบ้านเมืองรักประชาธิปไตยที่เคารพรักทุกท่านครับ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ทั้งผู้พิพากษา โจทย์ และจำเลย แต่จะอยู่อย่างมีคุณค่าได้อย่างไรเมื่อกระบวนการยุติธรรมไม่เป็นธรรม การต่อสู้จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่เคารพในสิทธิเสรีภาพและรักความเป็นธรรม แต่การต่อสู้ไม่อาจสำเร็จ ถ้าปราศจากนักสู้ฝ่ายนำผู้กล้าหาญและอุดมการณ์ประชาธิปไตย อีกทั้งช่วงจังหวะเวลาและโอกาสที่เหมาะสม การอยู่ยืนยันอุดมการณ์การต่อสู้เพื่อความถูกต้องของกระบวนการประชาธิปไตยในบ้านเมือง

จึงเป็นสิ่งจำเป็นและมีคุณค่ายิ่ง แม้บางช่วงเวลาจะถูกพรากอิสรภาพอยู่ในที่คุมขังและถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมก็ตาม ห้วงเวลาสำคัญอย่างนี้ความอดทนอย่างมีสติเป็นสิ่งจำเป็น ดังที่ท่านมหาตมะคานธีและท่านเนลสัน แมนเดลาทำได้สำเร็จมาแล้ว กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบกำลังอ่อนแอถูกครอบงำไม่เป็นตัวของตัวเองและกำลังทำลายตัวเองลงอย่างรวดเร็ว ไม่นานเกินรอแล้ว จึงสมควรรอ สมควรรักษาชีวิตและสุขภาพไว้ให้ดี

เพราะการต่อสู้กับผู้ครองอำนาจรัฐที่ลุแก่อำนาจเยี่ยงนี้เป็นความกล้าหาญที่มีคุณค่าและเชื่อว่าจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองระบอบประชาธิปไตยที่พึงปรารถนาแม้อาจต้องใช้เวลาสู้กันยาวนาน แต่ก็เชื่อมั่นในความมุ่งมั่นผลักดันต่อสู้ตามแนวสันติวิธีของคนหนุ่มสาวที่เปี่ยมด้วยพลังและความหวังในรุ่นนี้

ที่มาและขอบคุณ เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์

Loading...