“ทักษิณ”ลั่นถ้าเป็นนายกฯคนไม่อยากย้ายประเทศ

5 พฤษภาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เรียกได้ว่าเป็นกระแสแรงอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ สำหรับกลุ่มย้ายประเทศ ล่าสุดทางด้านนายทักษิณ ชินวัตร ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome โดย ได้กล่าวถึงประเด็นเฟซบุ๊ก กรุ๊ป “ย้ายประเทศกันเถอะ” ที่มีผู้ติดตามหลายแสนคน ว่า ตกใจเหมือนกัน 4 วัน 7 แสนคน ผมว่าเราไม่พยายามจะเข้าใจประชาชน โดยเฉพาะ เจน Z เจน Y วิธีคิดเขามันไม่เหมือนเรา generation gap ไม่เข้าใจกัน เกิด Digital gย้ายประเทศap ความเข้าใจเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความไม่อยากฟัง มีอำนาจจะใช้แต่อำนาจ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปเข้าใจ

Loading...

คนที่อยู่ใน 7 แสนนี้ อายุ 25-35 เยอะ หากมองย้อนไปสมัยเด็กๆ มีโรบินฮู้ดไปอยู่อเมริกาเยอะ บินไปเป็นนักท่องเที่ยวและก็อยู่จนได้กรีนการ์ด ก็มีลูกหลานเรียนอยู่เมืองนอก มีมาช้านาน มีทุกประเทศ เพราะทุกคนเกิดมาแล้ว จะดิ้นรนเพื่ออนาคตตัวเอง หากดิ้นรนแล้ว ไทยไม่มีหนทางให้เขา สมัยนี้ เขามีข้อมูลมากกว่าสมัยก่อน

ทั้งนี้บางประเทศ สังคมเขามีคนแก่เยอะ ไม่มีวัยแรงงาน เขาก็อยากได้ ก็เป็นช่องว่างให้เขาคิดว่า ไปทำงานที่นู่นดีกว่าไหม อย่างสวีเดน ก็ยินดีต้อนรับ อย่างยูเออี เขาไม่ให้ citizen ก็จริง แต่วีซ่า ให้ง่ายมาก เพราะประชากรเขามีไม่มาก แต่เขาต้องการประชากรต่างชาติ มาสร้างเศรษฐกิจให้เขา ไทยมีประชากรเยอะ แต่เราชะลอเศรษฐกิจ ไม่รู้ตั้งใจหรือไม่ หรือทำไม่เป็นหรือเปล่าก็ไม่รู้ ทำให้เด็กคิดว่าจะทำอย่างไร คนคิดตั้งกรุ๊ปทำเล่นๆ แต่กระแสมาจริง โลกการทำมาหากินในโลกยุคใหม่ มีสารพัดอย่าง เด็กก็คิดแล้ว ศึกษาแล้ว ว่าจะไปทำอะไรที่เขามีอนาคต อย่างโรบินฮู้ด เขาก็เห็นว่าเขามีอนาคตได้

ดังนั้นอย่าโทษใคร เราต้องทำเศรษฐกิจให้ดี สร้างอนาคตให้กับเขา ปกติไม่มีใครอยากจากบ้านเกิด แต่ถ้าไม่มีช่องทางก็ต้องไป อย่างทฤษฎีเพื่อความอยู่รอดของมนุษย์ ก็เป็นเรื่องที่ เป็นธรรมชาติ แต่ต้องทำความเข้าใจ สร้างเศรษฐกิจให้เขาเห็นอนาคต วันนี้ จีดีพีโตแค่นี้ เด็กจบใหม่ตกงานหมด จีดีพีประเทศไทย ต้องโตอย่างน้อย 4.5-5% จึงจะรองรับคนจบใหม่ เทคโนโลยี จะดิสรับคน คนจะตกงานอีกเยอะ เขาไม่มีอนาคต ก็ดิ้นรนไป ต้องพยายามเข้าใจ อย่าไปมองว่า ไม่รักชาติ บ้าไปแล้ว คำพูดนั้นมันตกยุค ต้องเข้าใจว่า เจนนี้เขาคิดอย่างไร เด็กยุคนี้อย่าไปโกหกเขา ทำผิดไม่เป็นไร และอย่าไปก้าวล่วงชีวิตส่วนตัว วิธีคิดมันต่างกัน”

ต่อมา ผู้ร่วมเสวนารายหนึ่ง ได้ถามคำถามว่า หากโทนีเป็นนายกฯ จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ ซึ่ง นายทักษิณ ตอบว่า “ถ้าผมเป็น คงไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้น” ผมคงไม่ปล่อยให้เศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ และไม่ปล่อยให้คนต้องอดตาย ฆ่าตัวตาย ผมไม่ปล่อยแน่ เราต้องคิดกับคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นเรา 60 กว่ามาคุยกัน มันไม่ทัน ทั้งนี้ยังทิ้งท้ายว่า ต้องคิดด้วยสติ อย่ามีโลภ โกรธ หลง ต้องคิดด้วยสติ ไปแล้วก็อย่าเสียใจกับมัน สู้กับมันไปให้สุด

ขอขอบคุณภาพ Thaksin Shinawatra

Loading...