โวยรัฐบาลห่วย พ้อหาเงินจ่ายนักเตะ

6 พฤษภาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ทางด้านบิ๊กฮั่นมิตติ ติยะไพรัช ประธานที่ปรึกษาสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สุดจะทน ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Miti Tiyapairat เป็นการวิจารการทำงานของรัฐบาลในยุคโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนักในปรนะเทศไทย โดยใจความระบุว่า

Loading...

ผู้นำรัฐบาลไทย ผู้พลิกวิกฤติเป็นโอกาสให้เจ้าสัวเท่านั้น ผู้พลิกโอกาสเป็นวิกฤติให้ประชาชนเสมอ หลังจากการแข่งขันฟุตบอลไทยจบลง ผมก็ใช้เวลาพักผ่อนและทบทวนการทำงาน และโครงสร้างทีมมาโดยตลอด แต่การพักผ่อนและการวางแผนการทำทีมครั้งนี้ราวมกับฮายต้องบอกแฟนๆ กีอนว่าเป็นการวางแผนที่ไม่สนุกเลย เพราะเนื่องจากสถานการณ์ที่ต้องบอกว่าย่ำแย่

ผมกับฮายเครียดและกดดันเพราะเราไม่รู้ว่ารัฐบาลนี้จะทำอะไรที่ไม่เข้าท่าต่อเนื่องอีกหรือไม่ ยอมรับเลยว่าเรายังไม่รู้ว่าจะหาเงินมาจ่ายให้กับนักบอลและลูกจ้างได้ตรงเวลามั้ย เพิ่งไปคุยกับแบงค์เพื่อปรับอะไรหลายๆ อย่างให้ทีมอยู่รอดให้ได้ เศร้าใจที่รัฐบาลนี้ใช้วิกฤติเป็นโอกาสให้กับเจ้าสัว ออกมติลับ CPTTP ให้อำนาจนายกตัดสินใจคนเดียวแทนคน 70 ล้านคน ผมนึกภาพเลยว่าเจ้าสัวคนไหนจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ถ้าไม่เครียดมากจะหาเวลามาเล่าให้ฟังครับ

บิ๊กฮั่น ยังกล่าวต่อไปอีกว่า เศร้าใจที่วิกฤตินี้แทนที่จะเป็นโอกาสให้ครม. ประกาศพรกปรับปรุงให้มาตรฐานทางกฎหมายเอื้ออำนวยกับการแก้ปัญหาและรับมือกับผู้ป่วยโควิท ตัวอย่างเช่นคลัสเตอร์คลองเตย แจ้งมาเป็นอาทิตย์ แต่ก็ไม่ทำ ทำคนตายคาบ้านมาแล้วหลายศพ เพราะแค่เขาไม่มีแรงเขาป่วยจนขึ้นรถโดยสารสาธารณะไปโรงบาลไม่ไหว วิกฤติวัคซีนที่คนไทยแบบเราๆ ที่เสียภาษีเต็มมาตลอด แค่จ่ายช้ายังโดนปรับ แต่กับวัคซีนที่ช้าเพราะอยากได้ค่าคอมกลับไม่มีใครรับผิดชอบ

ประเทศอื่นเขาใช้วัคซีนถึงกับเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวและใช้จ่ายให้เศรษฐกิจเข้าฟื้นฟูและกลับมาแต่ประเทศเราแค่บริหารให้คนฉีดให้ครบในปีนี้ยังยาก แถมเลือกวัคซีนเองก็ไม่ได้ ประเทศที่คั้นเงินจากกระเป๋าเราประชาชน คั้นจนน้ำหมดตัว เงินเก็บไม่เหลือซักบาท ถึงมีก็ไม่อยากใช้เพราะไม่รู้วันข้างหน้าอยาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง สถานการณ์เปลี่ยนทุกวัน แต่กับเจ้าสัวล้อบบี้แล้วก็ทำให้เขารวยเอาๆ รวยเอา

เด็กๆ ที่เป็นกำลังสำคัญ เป็น start up มี creativity ก็ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนหรือมีมาตรการช่วยเหลือพวกเขาเลย วันนี้รัฐราชการไทยกำลังโชว์ศักยภาพของตัวเองให้เห็นแล้ว ข้าราชการไทยที่ปล้นเข้ามายึดอำนาจเป็นนายก ข้าราชการใหญ่ในกระทรวงเศรษฐกิจต่างๆ ก็ไม่เคยค้าขาย ไม่เคยสำผัสกับชาวบ้าน ผู้ว่าจังหวัดที่ได้รับแต่งตั้งจากส่วนกลางกลับมีอำนาจมากกว่าผู้นำท้องถิ่น

ไม่มีอะไรครับแค่บ่นเฉยๆ กับความไม่เท่าเทียมกันในสังคม กลับแนวคิดพื้นฐานของรัฐราชการ กับผู้นำที่ไม่เคยผิดเลยโทษคนอืนตลอด ให้เด็กเขียนสคริปให้แล้วอ่านตาม บ่นเฉยๆ เดี๋ยวกลับไปทำงานต่อแล้วครับ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ Miti Tiyapairat

Loading...