“หมอโอภาส”แฉกลับ ไม่เคยเชิญ”ทอม”ฉีดวัคซีน

7 พฤษภาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสพูดถึงในวงกว้าง หลังจากกรณี นายทอม เครือโสภณ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการคมชัดลึกว่า ตนถูกกระทรวงสาธารณสุข เชิญให้ไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นวัคซีนซิโนแวค เพื่อประชาสัมพันธ์ขั้นตอนการรับวัคซีนของประชาชน ผ่าน Facebook live ของตน พร้อมระบุว่า ตนเป็นหนูทดลองให้กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ทำข่าวประชาสัมพันธ์ในช่วงแรกที่เริ่มมีการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ คลิปวีดีโอดังกล่าว ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 29 มีนาคม

Loading...

ต่อมาทางด้าน  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ไม่เคยให้ประชาชนมาเป็นหนูทดลองในการฉีดวัคซีน แม้ว่าจะช่วงแรกของการเริ่มฉีดวัคซีน เนื่องจากวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาฉีดให้ประชาชาต้องมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) และก่อนนำมาฉีดให้กับประชาชนจะต้องผ่านการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า สธ. เชิญนักธุรกิจบางท่านมาฉีดวัคซีนในเชิงการประชาสัมพันธ์ จึงขอย้ำว่า สธ. ไม่เคยเชิญนักธุรกิจคนดังกล่าว มาประชาสัมพันธ์เรื่องการฉีดวัคซีน รวมถึงการถ่ายคลิปในสถานพยาบาลเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อน ฉะนั้นไม่เป็นข้อเท็จจริง จากการติดตามสอบถามดูพบว่า เรามีเกณฑ์ว่าจะฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศตามความจำเป็น อย่างเช่น นักเรียนที่จะต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งประเทศต้นทางระบุว่าจะต้องฉีดวัคซีนก่อน นักกีฬาที่เดินทางไปแข่งในนามประเทศไทย ในกรณีเป็นการประกวดนางงามในนานาชาติ และไม่ทราบว่าเขาเข้ามาอยู่ในคณะนี้ได้อย่างไร

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรกรณีที่มีการกล่าวพาดพิงถึงตนเอง นพ.โอภาส กล่าวว่า ตนไม่ได้รู้สึกอะไร ถือว่าเป็นการทำหน้าที่จึงไม่มีความกังวลเรื่องอะไร ทำหน้าที่ให้กับประเทศชาติ อย่างน้อยก็เตือนประชาชนไม่ให้ถูกหลอก หรือเกิดความไขว้เขวโดยไม่จำเป็นผมแจ้งเตือนประชาชน เพื่อไม่ให้ต้องเสียเงินเดินทางไปฉีด รวมถึงไปแล้วไม่รู้จะได้ฉีดเข็ม 2 หรือเปล่า กลับมาก็ถูกกักตัว เป็นการแจ้งเตือนประชาชนให้ศึกษาข้อมูลให้ดี จากข้อมูลที่เป็นทางการ

ทั้งนี้ขอให้ความเชื่อมั่นว่า นโยบายของรัฐบาล เราจะจัดหาวัคซีนให้ประชาชนคนไทยโดยที่ไม่คิดมูลค่า อย่างน้อย 100 ล้านโดสครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 50 ล้านคน ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทยด้วย ตัวอย่างของวันนี้ที่ทางบริษัทไฟเซอร์ เองก็ยืนยันในการจัดหาวัคซีนให้ประเทศไทย ซึ่งเราก็จะนำมาฉีดให้กับเด็กอายุตั้งแต่ 12-18 ปี เพราะเป็นวัคซีนเดียวในขณะนี้ที่ ประเทศแคนาดาอนุมัติให้ฉีดกับเด็กตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป และคาดว่าสหรัฐอเมริกาจะอนุมัติในเร็วๆ นี้

ที่มาและขอบคุณ Tom Krues , กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

Loading...