“ธนาธร”ลั่น รัฐที่รอวันล่มสลาย

8 พฤษภาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

สืบเนื่องจากกรณีที่ในวันนี้ 8 พ.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งได้กล่าวถึงกระแสที่มีคนไทยกลุ่มหนึ่งคิดอยากย้ายประเทศ โดยช่วงหนึ่งได้กล่าวว่า..

Loading...

เรื่อง #ย้ายประเทศกันเถอะถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างเดียวแต่เกิดขึ้นในหลายประเทศ ปรากฏการณ์นี้หลายคนเรียกว่าปรากฏการณ์สมองไหล หรือจะพูดว่าได้คนหนุ่มสาว คนที่มีศักยภาพคนที่มีโอกาสมีความรู้ ไม่อยากใช้ชีวิตในประเทศตัวเองต่อไป ต้องการย้ายไปอยู่ในประเทศอื่นเพื่อตั้งรกรากชีวิตใหม่

เมื่อมองกลับมาจะพบว่าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะว่าความใฝ่ฝันและความทะเยอทะยานส่วนตัวของบุคคลในประทศนั้นๆไม่ตรงกับทิศทางการพัฒนาของภาครัฐหรือความฝันของรัฐ ทำให้บุคคลเหล่านั้นมองไม่เห็นโอกาส ไม่สามารถจินตนาการได้ว่าจะสร้างครอบครัวที่ดีได้อย่างไรจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าในสังคมได้อย่างไร

และหากย้อนกลับมามองให้ดี จะพบว่าทั้งหมดนี้สะท้อนว่า รัฐที่ไม่ได้ตอบสนองความฝันประชาชน ไม่มีโครงสร้างทางการเมืองที่เปิดกว้างพอจะให้คนรู้สึกว่าประเทศนี้ดีพอสำหรับพวกเขา เป็นรัฐที่รอวันล่มสลาย เพราะคนเก่ง คนมีความสามารถ จะหลั่งไหลออกไปสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศอื่นจนหมด

ที่มาและขอบคุณ Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

Loading...