พยาบาลสุดเศร้า ดูแลผู้ป่วยโควิดจนวาระสุดท้าย

9 พฤษภาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 8 พ.ค.64  จากสถานการณ์โควิด 19 ในขณะนี้ ส่งผลกับชีวิตของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด่านหน้าสาธารณสุข ทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยโดยแทบไม่ได้พัก เพื่อรักษาชีวิตของทุกคนให้กลับมาเป็นปกติ แต่หากว่าไม่สามารถรักษาชีวิตไว้ได้ ก็คงทำให้ทีมแพทย์ท้อถอยอยู่ไม่น้อย

Loading...

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊ก เสาวภา ไชยวิชาซึ่งเป็นพยาบาลของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้เล่าเรื่องที่น่าเศร้าเสียใจ เนื่องจากคนไข้ที่ดูแลเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ถึงกับนั่งทรุด หมดกำลังใจ พร้อมระบุข้อความว่า

วันนี้ทีมเสียคนไข้ไป 1 คน จากการ dead ของโรคอุบัติใหม่นี้ น้องอายุยังน้อย แต่มีโรคประจำตัว ซึ่งแน่นอนทำให้กำลังใจของคนในทีมถดถอยไปด้วย ดูแย่กันไปหมด เพราะเราไม่ได้ต้องการให้ผลลัพธ์มันเป็นแบบนี้ เราอยากให้คนไข้หายกลับบ้าน เรารู้สึกตกใจ สั่นไปหมด มันไม่เหมือนเคสทั่วไป เราดูแลคนไข้มาเยอะมาก หายกลับบ้านเยอะมาก เสียชีวิตก็เยอะ อยู่กับคนไข้จนชิน แต่เคสนี้สงสารตรงเขาต้อง dead เพราะโรคที่ทุกคนไม่อยากเจอ พยายามไม่เอาตัวเองไปเจอ และคิดว่าจะไม่เจอ

สุดท้ายทางทีมต้องให้กำลังใจกัน เวรตรวจการโทรมาให้กำลังใจ บอกให้ตั้งสติ ดูแลน้องๆ เราทำดีแล้ว เราพยายามผ่อนคลายและดึงสติตัวเองกลับมา เฮ้ยย เรายังมีคนไข้ที่เราต้องไปต่ออีกหลายคนนะ แต่สิ่งที่อยากจะบอกทุกคนคือ ตอนนี้ถึงเข้าใจว่าทำไมเราต้องให้อภัยกัน กอดกัน และบอกรักกันทุกวัน ชีวิตมันสั้นจิงๆนะ คุณโชคดีที่ได้นอนอยู่บ้าน มี internet มีหนังดู มีขนมกิน ได้อยู่กับครอบครัว ถ้าคุณอยากจะบ่น ก็ขอให้คิดถึง

พวกเราที่โรงพยาบาล เราก็กลัว เราก็เหนื่อย เราก็ล้าและเราก็มีคนที่รักเรา รอเรากลับบ้านเหมือนคุณ เราก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้กล้าหาญอะไร ถ้าเลือกได้เราก็ขอนอนดูหนังอยู่ที่บ้าน กินข้าวกับแม่ทุกวัน กอดหมา และได้นอนห้องนอนของตัวเอง เปิดเพลงฟังแบบไม่ต้องคิดอะไร เป็นห่วงทุกคน อยากให้ทุกคนภาวนาให้สถานการณ์แบบนี้ผ่านไปเร็วๆนะคะ แล้วเราจะพบกันใหม่กับวันที่ฟ้าหลังฝนนะ

ที่มาและขอบคุณ เสาวภา ไชยวิชา

Loading...