ทำใจไม่ได้ “สาวโรงงานน้ำตาล”ร้องไห้ทุกคืน ขอตั้งหลักก่อนหางานใหม่

10 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

ภายหลังจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี ของ บ.น้ำตาลกุมภวาปี จก. ซึ่งตั้งอยู่ใน จ.อุดรธานี ได้ประกาศปิดกิจการ ที่ดำเนินมามากกว่า 58 ปี อันเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจ ทำให้บริษัทอยู่ในภาวะขาดทุน ติดต่อกันมา 6-7 ปี ทำให้ต้องมีการเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด จำนวน 280 คน รวมถึงลูกจ้างตามฤดูกาลอีกกว่า 1,000 คน โดยให้มีผลในวันที่ 3 ก.ค.64

Loading...

 

ล่าสุด (10 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ น.ส.ศิริรัตน์ สุทธยาคม พนักงานของโรงน้ำตาลกุมภวาปี ซึ่งเปิดเผยว่า ทำงานที่โรงงานแห่งนี้ เป็นเวลา 4 ปี 6 เดือน พอรู้ว่าโรงงานจะปิด เหมือนถูกฟ้าผ่าลงกลางใจ เพราะไม่ได้ตั้งตัวมาก่อน นอนร้องไห้ทุกคืน เครียดจนกินข้าวไม่ลง เพราะรู้สึกผูกพัน และเป็นสถานที่ที่ให้งานทำ มีประสบการณ์การทำงานที่ดี มีสังคม มีเพื่อนร่วมงาน ใช้คำว่าเป็นครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งก็ได้ แม้ตนจะทำงานที่นี่ไม่นาน เหมือนรุ่นพ่อรุ่นลุง แต่สำหรับตนแล้วเวลาเท่านี้ ถือว่ามากที่สุด และมีความสุขที่สุดแล้ว

น.ส.ศิริรัตน์ กล่าวถึงการจ่ายค่าชดเชยของโรงงานซึ่งมากกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยเชื่อว่าผู้บริหารต้องการให้เพื่อได้ไปตั้งตัว ส่วนเรื่องการมองหางานใหม่ ตนขอพักตั้งหลักก่อน และยังมีความรู้สึกรักและคิดถึงโรงงาน แต่อนาคตก็เป็นสิ่งที่ต้องเดินต่อไป ถ้ายังมีลมหายใจ ก็ต้องสู้ต่อ ตนอายุยังน้อย ยังมีความสามารถในการหางานอื่นได้ แต่ตอนนี้ก็ให้เวลาตัวเองเพื่อทำใจ เมื่อเข้มแข็งขึ้นแล้ว ก็จะลุกขึ้นสู้ และหางานใหม่ทำ

ส่วนบรรยากาศโดยรอบบริเวรณ โรงงานน้ำตาลกุมภวาปี เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เมื่อไม่มีพนักงานเช่นทุกวัน โดยนางสุภารัตน์ โภคาพาณิชย์ แม่ค้าร้านไก่ย่างส้มตำใกล้โรงน้ำตาล เปิดเผยว่า ตนเพิ่งรู้ว่าโรงงานจะปิดตัวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็รู้สึกใจหาย เพราะค้าขายกับคนในโรงงานมาตลอด

นางสุภารัตน์ กล่าวต่อว่า เมื่อโรงงานน้ำตาลปิด ทางร้านก็คงได้รับผลกระทบอย่างมาก วันนี้ก็ต้องลดของที่จะเอามาขายลง ไหนจะเรื่องโควิด แล้วต้องมาเจอเรื่องปิดโรงงาน ทำให้ค้าขายแย่ลง ที่ผ่านมากับข้าวที่ขายตอนเช้าจะไม่เหลือเลย เพราะคนงานในโรงงานจะมาซื้อไปหมด แต่ตอนนี้เหลือหลายอย่าง ซึ่งหลังจากนี้ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะยังปรับตัวไม่ทัน

Loading...