สธ.ลงนามจอง”ไฟเซอร์”แล้ว20ล้านโดส ยันส่งมอบในปีนี้

10 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการเจรจาซื้อขายวัคซีนไฟเซอร์ ระบุว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) ได้รับรายงานว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ลงนามในสัญญาจองวัคซีน หรือเทอมชีท หลังจากนั้นจะทำสัญญาซื้อขายวัคซีนไฟเซอร์แล้ว จำนวน 20 ล้านโดส ส่งมอบภายในปีนี้ ทั้งนี้ เรามีเวลา 1 เดือน ในการตกลงเงื่อนไขและเวลา อย่างไรก็ตาม จากนี้ทางบริษัทจะต้องมีการส่งเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาต่อไป

Loading...

ส่วนการเจรจราซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เบื้องต้นผ่านการพิจารณาเอกสารสัญญาจากสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการเซ็นต์สัญญา ในส่วนของประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา แต่รอการตอบกลับจากบริษัทผู้ผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ส่วนการเจรจาเพิ่มวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเดือนละ 5 ล้านนั้น ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขณะที่การส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกานั้น เราตกลงกันเป็นที่พอใจของทั้ง 2 ฝ่ายในเรื่องการจัดส่งวัดซีนเป็นรายสัปดาห์ แต่ไม่ได้บอกวันที่เท่านั้นเอง

นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ทุกวันนี้ยังมีการเจรจากับผู้ผลิตทุกเจ้า เพื่อจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพราะคิดว่าโควิด-19 ยังอยู่กับเราอีกนาน และถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีผลทางวิชาการอย่างชัดเจนว่าคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว เมื่อผ่านไป 9-12 เดือน ภูมิคุ้มกันจะตกหรือไม่ ดังนั้นจึงพิจารณาว่าสำหรับคนที่ได้รับวัคซีนในช่วงก.พ.ที่ผ่านมา ควรจะได้รับวัคซีนซ้ำ เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิฯ ส่วนการปูพรมฉีดวัคซีนที่ทำอยู่ เชื่อว่าถึงปลายเดือนนี้ จะสามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ และจะฉีดต่อไปเรื่อยๆ

Loading...