ปปป.ลุยสอบ”เสาไฟกินรี”ต้นละเกือบแสน

10 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...


จากกรณีปรากฎภาพเสาไฟกินรี ของ อบต. ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ถูกติดตั้งเรียงรายในจุดที่ไม่ควรติดตั้งเกินจำเป็น จนทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันโดยเฉพาะในโลกออนไลน์

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รองผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติไม่ชอบ และ พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพื่อดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะต้องนำเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบ เบื้องต้นหากพบว่ามีการทุจริต ก็จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ต่อ ซึ่งใช้เวลาในดำเนินการพอสมควร เพราะเอกสารค่อนข้างมาก

Loading...

ขณะเดียวกันได้นำทีมตำรวจ ปปป. ลงพื้นที่ซอยจามจุรี ย่านกิ่งแก้ว และภายในซอยลาดกระบัง 14/1 เพื่อตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์อีกครั้ง ว่าได้ดำเนินการเหมาะสมกับโครงการหรือไม่ พร้อมทั้งวัดระยะห่างการติดตั้งเสาไฟกินรีจากสถานที่จริง

โดยจากการวัดเบื้องต้นพบว่า เสาไฟแต่ละต้นมีระยะห่างไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 10-14 เมตร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับข้อมูลที่นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงมาว่ามีการติดตั้งเสาไฟระยะห่าง 20-25 เมตร โดยอ้างว่าเอามาจากมาตรฐานการไฟฟ้าเพื่อให้ไฟฟ้าจะสว่างถึงกันหมด

ส่วนการติดตั้งเสาไฟกินรีรอบบึงนํ้าทั้งที่ยังไม่มีถนน พ.ต.อ พยงค์ กล่าวว่า ประเด็นนี้ก็จะต้องรวบรวมส่งให้ ป.ป.ช. เช่นเดียวกัน ซึ่งจะใช้เวลาในดำเนินการพอสมควร เพราะเอกสารค่อนข้างมาก พร้อมกันนี้หลังจากนี้จากที่มีกรณีร้องเรียนเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อบต.หนองปรือ ที่เป็นเสาซึ่งมีเครื่องบิน ก็อาจจะมีการเข้าตรวจสอบภายหลัง แต่ในขณะนี้ขอดำเนินการตรวจสอบเสาไฟฟ้ากินรีก่อน

ก่อนหน้านี้ นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่า อบต.ราชาเทวะ มีรายได้มากกว่า 400 ล้านบาทต่อปี ซึ่ง 200 ล้าน ถูกแบ่งสำหรับพัฒนาพื้นที่ ซึ่งแต่ละปีจะมีคณะกรรมการจัดทำแผน ไปลงพื้นที่ทำประชามติของชาวบ้าน ว่ามีความต้องการพัฒนาด้านใด ก่อนเสนอเข้าสู่แผนของโครงการ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ปปช.จังหวัดและภาคเรียกไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งก็ได้ชี้แจงและมีที่ไปที่มาอย่างชัดเจน โดยเริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทาง อบต.ราชาเทวะ พัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน ซึ่งชาวบ้านได้เสนอมา 2 เรื่อง คือ เรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มีจึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน

เมื่อได้ความต้องการของชาวบ้านแล้ว จึงนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการแผนของโครงการ จากนั้นก็มีการออกแบบเสาไฟฟ้า และเสนอมาที่ นายก อบต. ซึ่งราคากลางของเสาไฟกินรี อยู่ที่ต้นละ 95,000 บาท ส่วนบริษัทที่ได้จัดทำก็มาจากการ e-bidding ยืนยันว่าอบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน และเปิดให้มาแข่งขันกัน ส่วนกรณีที่ปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาทุกโครงการ นายทรงชัย ระบุว่า ไม่ทราบ เพราะเขาไปแข่งขันกันเอง

ส่วนคนหาว่ามีบางจุดไปติดตั้งไม่เหมาะสม เช่น ถนนลูกรัง หรือบ่อปลา นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่า พื้นที่ตรงไหนก็ยังไม่พัฒนาหรือเข้าไม่ถึง ตนก็จะไปทำให้ตรงนั้นเกิดการพัฒนา ยืนยัน ประเด็นที่ถูกร้องเรียน ตนเองยังมองไม่เห็นประเด็นผิดกฎหมายหรือทุจริต จึงไม่หนักใจเลยสักนิดเดียว สามารถตอบได้ทุกคำถาม ส่วนที่ต้องเป็นกินรี ก็เพราะอยากปรับภูมิทัศน์ให้สอดคล้องกับสนามบินสุวรรณภูมิ แขกบ้านแขกเมืองมา จะชื่นชมประเทศไทย

Loading...