“สิระ”หนุนแก้”เซ็กซ์ทอย”ถูกกม. เชื่อเกิดประโยชน์หลายด้าน

11 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันนี้ (11 มิ.ย.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาการลักลอบนำเข้าเซ็กซ์ทอยไร้คุณภาพ จนเป็นข่าวเกิดอันตรายกับผู้ใช้ โดยระบุว่า ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการนำเข้าเพื่อจำหน่ายเซ็กซ์ทอยอย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้มีกฎหมายควบคุมว่าจะใช้กับบุคคลกลุ่มใดได้บ้าง และสามารถควบคุมสินค้าให้ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่จะเข้าไปดูแลได้ ซึ่งรัฐยังสามารถจัดเก็บภาษีส่วนนี้ได้ เหมือนที่หลายประเทศทำกัน

Loading...

นายสิระ ยังกล่าวอีกด้วยว่า เรื่องนี้ถือเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพราะจะเกิดประโยชน์ในหลายด้าน ลดปัญหาอาชญากรรม การฆ่าข่มขืน ลดปัญหาการหย่าร้าง และปัญหาในครอบครัวที่จากความต้องการทางเพศที่ไม่สมดุลกัน ซึ่งการแก้กฎหมายในเรื่องนี้ เชื่อว่าสามารถทำได้ เพราะไม่ได้ขัดต่อความสงบสุขของประชาชน ต่างจากการแก้กฎหมายเพื่อการพนันหรืออบายมุขอื่นๆ และยังลดปัญหาการลักลอบนำเข้า เซ็กส์ทอยที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงเป็นอันตรายแก่ชีวิตประชาชนได้

ทั้งนี้ กมธ.กฎหมายฯ พร้อมที่จะศึกษาการแก้กฎหมายเรื่องนี้ และหากมีการร้องเรียนเข้ามา เพราะถือเป็นเรื่องสิทธิของประชาชนที่กมธ.มีหน้าที่ ส่วนที่คนบางกลุ่มมองว่าประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นเมืองพุทธเช่นกัน ดังนั้น ควรคำนึงถึงผลประโยชน์ทางสังคมมากกว่า ซึ่งจะต้องมาศึกษากัน

Loading...