แชตหลุดรื้อนั่งร้าน”รูปปั้นพญานาค”เสริมชะตา”ลุงพล-ป้าแต๋น”

11 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันนี้ (11 มิ.ย.) บรรยากาศที่บ้านนายไชย์พล วิภา และนางสถาพร หลาบโพธิ์ หรือ ลุงพล-ป้าแต๋น พบว่าตลอดทั้งวันไม่พบทั้งคู่อยู่ในบ้าน มีเพียงกลุ่มยูทูบเบอร์ ที่ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวอยู่โดยรอบ

ส่วนที่บริเวณรูปปั้นพญานาค พบว่าดินตรงฐานรูปปั้นเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนหาง ทรุดตัวกว่า 20 นิ้ว ส่วนลำตัวตามจุดที่ตั้งเสาเข็ม ทรุดลงกว่า 10-15 นิ้ว ขณะที่โครงสร้างรูปปั้นเริ่มมีรอยร้าว นอกจากนี้ยังพบว่า บริเวณส่วนหัวของรูปปั้น ซึ่งเดิมเคยมีนั่งร้านอยู่ ก็ถูกรื้อออกมากองไว้ข้างรูปปั้น

Loading...

ทั้งนี้ จากการสอบถามนายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้ มุกดาหาร กล่าวว่า ยังรอรับรายงานจากหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ แต่เบื้องต้น หากเห็นว่าจะเกิดอันตรายกับผู้คนโดยรอบก็สามารถดำเนินการได้ เพราะคำสั่งตรวจยึดรูปปั้นพญานาคของป่าไม้ คือห้ามต่อเติม ซึ่งกรณีนี้ถือว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่สิ่งที่รื้อออกมาต้องถูกวางอยู่ในพื้นที่เดิมเพราะเป็นหลักฐานที่ถูกยึด

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีการแจ้งจากผู้นำชุมชนว่านั่งร้านดังกล่าว โดนฝนและลมพัดแรง ทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรง เสี่ยงเกิดอันตราย จึงขอรื้อออก แต่ต่อมา ปรากฎข้อความแชตหลุดออกมาว่า การรื้อนั่งร้าน หรือเฝือกรูปปั้นพญานาคนั้น เป็นการถอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและเริ่มชีวิตใหม่ของลุงพลป้าแต๋น ในแชทยังพบหลักฐานการโอนเงินด้วย แต่ไม่ระบุแน่ชัดว่าเป็นการโอนเงินเพื่ออะไร

Loading...