กักตัวทั้งวัด! “พระวัดป้อมฯ”ติดโควิด17ราย คาดรับเชื้อจากออกบิณฑบาต

11 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 11 มิ.ย. 64 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มพระภิกษุสงฆ์ในวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เบื้องต้นติดเชื้อจำนวนทั้งสิ้น 17 ราย แบ่งเป็น พระสงฆ์จำนวน 11 ราย สามเณร 3ราย จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย และฆราวาสอีก 3 ราย ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดได้ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่พระสงฆ์ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยงต่ำ ต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบริเวณวัดฯ เป็นไปตามมาตรการ “ Sealed วัด”

Loading...


การตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มพระภิกษุสงฆ์ในวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ มีพระลูกวัดแห่งนี้รูปหนึ่ง เข้ารับการตรวจรักษาอาการอาพาธ มีลักษณะคล้ายไข้หวัดทั่วไป แพทย์จึงทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ต่อมาพบว่าติดเชื้อ จึงมีการกักตัวพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปภายในวัดไว้ก่อนทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับพระทุกรูป และอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุ ซึ่งเบื้องต้นอาจเป็นไปได้ว่ามีการติดเชื้อมาจากการออกรับบิณฑบาต หรืออาจจะมาจากการที่มีพระจากที่อื่นเข้ามาสนทนาธรรมกับพระลูกวัดแห่งนี้ จนทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด 19 ภายในวัดนั่นเอง

ด้านเจ้าอาวาสวัดฯ ได้ตระหนักต่อปัญหาดังกล่าว จึงมีคำสั่ง “งดกิจนิมนต์ และพิธีกรรมทางศาสนา” เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 – 25 มิถุนายน 2564 จากนั้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ก็จะให้สาธารณชนเข้าทำพิธีทางศาสนาได้ตามปกติ ส่วนเรื่องของการที่ประชาชนจะนำอาหารมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดนั้น ทางวัดได้จัดทำพื้นที่เฉพาะสำหรับการถวายอาหารไว้ให้เป็นสัดส่วน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดกันระหว่างพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องอยู่เฉพาะภายในพื้นที่บริเวณวัด กับพี่น้องประชาชนฝ่ายฆราวาสที่ต้องการทำบุญถวายภัตตาหาร

ขอบคุณภาพจาก Facebook : วัดป้อมวิเชียรโชติการาม , เสียงสาคร , เสกสม แจ้งจิต

Loading...