“ณัฐวุฒิ”เชื่อ”บิ๊กตู่”ยังไม่ยุบสภา จี้ถามแผนบริหารวัคซีน

11 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีตแกนนำนปช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเกี่ยวกับกระแสการยุบสภาในช่วงนี้ โดยระบุว่า ตนไม่คิดว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นเร็วเหมือนที่หลายฝ่ายประเมิน ทั้งการกระทบกระทั่งระหว่างพรรคร่วมหรือรองบประมาณผ่าน ซึ่งเป็นข้อวิเคราะห์ในการเมืองปกติ แต่ตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์พิเศษ มีโรคระบาดร้ายแรงซึ่งการรับมือของรัฐบาลถูกวิจารณ์อย่างหนักประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้าง การฉีดวัคซีนแม้ปริมาณจะเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่เกิดความเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามเป้า 100 ล้านโดสภายในสิ้นปี

Loading...

ตนจึงเชื่อว่าจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงโดยนายกฯ ก่อนการฉีดวัคซีนเกิน 50 % ของประเทศ และรัฐบาลตั้งใจจะอยู่จนใช้เงินกู้กรอบสุดท้าย 500,000 ล้านบาทไปแล้วไม่ต่ำกว่าครึ่ง ถึงจะมี 250 ส.ว.เป็นกุมารทอง แต่คงไม่ต้องการบากหน้าลงพื้นที่ในสภาพที่ประชาชนกำลังรอทั้งวัคซีนและการเยียวยาความเสียหาย ซึ่งเรื่องเหล่านี้น่าจะเห็นความชัดเจนช่วงต้นปีหน้า ถ้าจะมีการยุบสภาคงเป็นไตรมาส 2 ของปี 65 ไปแล้วมากกว่า

ดังนั้น เรื่องเร่งด่วนที่นายกฯ ต้องสำเหนียกให้มากคือการบริหารจัดการวัคซีน เท่าที่เห็นเป็นการเน้นปริมาณขาเข้าและโชว์ความหลากหลายด้วยการเซ็นสัญญากับยี่ห้อต่างๆ มากขึ้น แต่เวลาที่ทุกตัวจะเข้ามา ทั้งไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันฯ รวมทั้งซิโนฟาร์ม หรืออื่นๆ คาดว่าจะเป็นไตรมาสสุดท้าย

ถ้าดูจากยอดฉีดรายวันตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือวัคซีนจะล้นมือช่วงปลายปีหรือไม่ เพราะทุกรายจะเข้ามาพร้อมกัน ถ้าไม่วางแผนการกระจายและเพิ่มปริมาณการฉีดรองรับไว้ปัญหาจะกลับด้าน ต้นปีวัคซีนขาด ปลายปีคนฉีดไม่พอ ประชาชนต้องรอเหมือนเดิม รัฐบาลมองเรื่องนี้หรือยังและเตรียมการรับมืออย่างไร

Loading...