“รพ.นครพิงค์”แจงหลังหนุ่มโวยใบรับรองระบุฉีดวัคซีน2เข็มคนละยี่ห้อ

16 มิถุนายน 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...


จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยในเอกสารดังกล่าวระบุชนิดวัคซีนเข็มแรกว่า คือ ซิโนแวค ส่วนเข็มที่ 2 คือ แอสตร้าเซนเนก้า พร้อมทั้งแสดงความวิตกกังวลว่าจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการที่ได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็มต่างชนิดกัน ซึ่งผู้โพสต์เพิ่งสังเกตเห็นในเอกสารและทราบหลังรับการฉีดผ่านไป 4 วันแล้ว ทำให้เกิดความวิตกกังวลใจอย่างหนัก


ล่าสุด ( 16 มิ.ย. 64 ) แพทย์หญิงลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นความคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ในการลงข้อมูลวัคซีนที่ทำการฉีด เนื่องจากโปรแกรมที่ใช้ในการบันทึกจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลด้วยหมายเลขล็อตของวัคซีน ซึ่งเมื่อมีการลงข้อมูลผิดพลาดจึงทำให้ข้อมูลที่ขึ้นในเอกสารที่จัดพิมพ์กลายเป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง แต่นอกจากการลงข้อมูลหมายเลขล็อตแล้ว ยังต้องทำการยิงบาร์โค้ดซีเรียลนัมเบอร์ของวัคซีนที่ฉีดด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดยืนยันว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้รับการฉีดวัคซีนในเข็มที่สองเป็นยี่ห้อซิโนแวคอย่างแน่นอน

Loading...

แพทย์หญิงลดาวรรณ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีความคลาดเคลื่อนลักษณะเดียวกันนี้ ทั้งหมดประมาณ 10 ราย ซึ่งทางโรงพยาบาลนครพิงค์เสียใจและขออภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยจากกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้มีการแก้ไขปัญหาระบบการลงข้อมูลแล้ว เปลี่ยนเป็นการลงข้อมูลด้วยการยิงบาร์โค้ดทั้งหมดเพื่อความถูกต้องแม่นยำ อีกทั้งมีการแยกห้องฉีดวัคซีนแต่ละยี่ห้อเป็นสัดส่วน พร้อมกันนี้ระบุว่า หากเกิดกรณีที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนละยี่ห้อกัน มีข้อมูลจากการวิจัยที่เริ่มทำกันชี้ว่าสามารถเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้ดีและมีความปลอดภัย จึงไม่มีความจำเป็นต้องฉีดใหม่ และจากนี้จะมีการตรวจภูมิต้านทานให้ ดังนั้นอยากขอให้สบายใจได้

Loading...