ไม่ฉลาดยื่นเรื่อง”ลุงพล”มาให้

17 มิถุนายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน หรือ กมธ.กฎหมาย จะส่งเรื่องร้องเรียนของนาย ไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตน้องชมพู่ ที่ได้ยื่นเรื่อง ให้ กมธ.กฎหมาย ตรวจสอบการปฏิบัติงานโดยมิชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการออกหมายจับ “ลุงพล” ทั้ง ๆ ที่ลุงพลได้แจ้งขอเข้ามอบตัวแต่โดยดี แต่กลับปฏิเสธรับมอบตัว และออกหมายจับ ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

Loading...

ล่าสุดทางด้าน พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน มีมติส่งเรื่องที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ และนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ยื่นหนังสือร้องเรียนขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจปฎิบัติหน้าที่มิชอบในการออกหมายจับลุงพล ว่า ตนบอกตั้งแต่ต้นแล้วว่า ไม่ใช่งานของนายสิระ เพราะคนที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการ เมื่อได้รับฟังเรื่องตั้งแต่ต้นก็ควรจะรู้ว่า เรื่องนั้นอยู่ในหน้าที่ของตนเองหรือไม่

ทั้งนี้ตนและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เตือนแล้วว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของนายสิระ และหากนายสิระ มีความฉลาดพอ ก็ควรส่งเรื่องมาอย่างเงียบ ๆ ไม่ใช่ไปแถลงข่าวใหญ่โต ให้ประชาชนออกมาด่าตอกย้ำว่า ไม่รู้เรื่องกฎหมาย กลายเป็นว่าไปเรียกลุงพลมาเพื่อต้องการเป็นข่าว ต้องการออกทีวี หาเสียง และเอาเรื่องการเมืองเป็นหลัก โดยไม่ได้ใส่ใจหน้าที่ตัวเองและการที่นายสิระ ยื่นเรื่องมาให้ กมธ. ปปช. ก็คงสำนึกว่า ไม่ใช่หน้าที่ของตัวเอง เหมือนที่ก่อนหน้านี้เที่ยวเดินสายสอบเรื่องอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา เห็นเรื่องไหนเป็นเรื่องดังก็สอบ เช่น เรื่องบอสกระทิงแดง ทั้งที่ กมธ.ปปช.ก็ทำอยู่จะเสร็จแล้วด้วย

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่าปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพราะ พลเอกประวิตร แต่งตั้งคนขึ้นมา ทำให้เกิดปัญหา มาถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตามตนให้ ฐานะ ประธาน กมธ. ปปช. จะรับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้กรรมาธิการได้พิจารณาตามกระบวนการต่อไป ว่าจะรับเรื่องหรือไม่

Loading...